Bauxite Tân Rai – Nhân Cơ Hiện Đi Về Đâu?

Tiến sĩ Mai Thanh Truyết

bx.png

Kể từ đầu năm 2009, câu chuyện Bauxite bắt đầu nở rộ từ trong nước và ra hải ngoại. Dự án khai thác quặng bauxite do chính Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng ký sắc lịnh số 167 ngày 1/11/2007 và đã bắt đầu khởi công từ đầu năm 2008 ở công trường Bảo Lâm (Xà Tân Rai) và giữa năm 2008 ở công trường Nhân Cơ, Đắk Nông, nhưng chỉ chính thức công bố vào đầu năm 2009 mà thôi. Người viết đã mở cuộc họp báo trinh bày vấn đề nầy vào tháng 6, 2009 tại phòng họp của tòa Thị chính Westminster (8200 Westminster, CA).

Câu hỏi được đặt ra là chính Trung Cộng bị buộc phải đóng cửa trên 100 nhà máy khai thác bauxite trong đó có một nhà máy vừa mới khánh thành tiêu tốn trên 1 tỷ Nhân dân tệ vì không giải quyết được áp lực của người dân và sức ép của luật môi trường, tại sao CSBV tức Hán ngụy lại chấp nhận cho khai thác bauxite ở Việt Nam?

Nhìn xa hơn nữa, ảnh hưởng sâu xa về sự toàn vẹn lãnh thổ cũng được phân tích cặn kẽ trong một bài viết khác qua việc giao khoán cho TC toàn quyền khai thác mà những người quản lý đất nước hiện tại chấp nhận qua bản Thông cáo chung đã ký ngày 3/12/2001 giữa Nông Đức Mạnh và Trung Cộng trong một trích đoạn dưới đây: “Hai bên tích cực ủng hộ và thúc đẩy các doanh nghiệp của hai nước hợp tác lâu dài cùng có lợi trong các lãnh vực cơ sở hạ tầng, công nghiệp chế biến, phát triển nguồn nhân lực, năng lượng, chế biến khoáng sản và các lãnh vực quan trọng khác. Hai bên cùng tăng cường hợp tác trong các dự án như Bauxite Đắk Nông, trong các dự án khuôn khổ hành lang một vành đai kinh tế”.

Cũng cách đây 8 năm, trong bài viết, “Những Điều Không “Tử Tế” Trong Câu Chuyện Bauxite Việt Nam” của CSBV, người viết từng giải thích cặn kẽ bằng những dữ kiện khoa học chính xác, với những chứng liệu cụ thể, cho thấy các vấn đề liên quan đến đến quyết định cho khai thác bauxite ở cao nguyên Trung phần Việt Nam, cũng như kết quả sau 3 năm đi vào khai thác hai nơi nầy đã chứng minh sự gian dối trong diễn trình khai thác bauxite của các cấp lãnh đạo hàng đầu Đảng và Nhà nước, từng được đề cặp tới trong các lãnh vực:

*           Diện tích đất khai thác;

*           Hoàn thổ và trình tự khai thác “cuốn chiếu”;

*           Chuyên chở;

*           Điện năng và nguồn nước cho khai thác;

*           Giải quyết bùn đỏ;

*           Giải quyết ô nhiễm nguồn nước mặt và nước ngầm;

*           Ô nhiễm không khí, bụi đỏ, mưa acid và bức xạ;

*           Việc hợp tác khai thác: Trung Cộng, Nhật, Hoa Kỳ, Úc;

*           Tính cách hợp pháp trong việc đấu thầu;

*           Cung cách tuyên truyền không trung thực v.v…

 

1- Nhìn chung

Trong hiện tại, chúng ta có thể nói một cách chính xác và không sợ phản biện là hững người lính Tàu dưới dạng công nhân đang hiện diện đầy rẫy trên quê hương Việt Nam của chúng ta từ ải Nam Quan đến mũi Cà Mau, giống như mọi quốc gia trên thế giới như Tây Tạng, Tân Cương, Phi Châu và những nơi có dấu chân TC khai thác các công trình quặng mỏ hay những công ty sản xuất khác tại những nơi nầy.

CSBV cũng như Trung Cộng (TC) cũng không thể nào chối cãi được nhận định trên. Tại Việt Nam, người Trung hoa dù dưới dạng công nhân hay chuyên viên, mỗi khi vào một công ty nào đó đều sinh hoạt hoàn toàn riêng rẽ, nói chuyện với nhau bằng tiếng Hán mà thôi. Họ xây dựng lều trại làm nơi ăn ở, giải trí và có cuộc sống hòan toàn cách biệt với các cộng sự viên người Việt. Thậm chí, mỗi khi có tranh cãi, họ ăn hiếp, đánh đập công nhân Việt mà công an thậm chí “những ông lớn CSBV” cũng không thể vào can thiệp và bảo vệ công nhân Việt.

Thật không có gì nhục nhã cho bằng hiện tượng nầy xảy ra ngay chính trên mảnh đất quê hương của mình mà cán bộ hay công an cố tình làm ngơ trước những nghịch cảnh trên.

Những khu biệt lập trên do TC hoàn toàn quản lý mọi sinh hoạt, không có người “lạ” nào hay cán bộ, công an Việt Nam có thể bén mảng đến được, mặc dù những công ty họ làm việc, đa số đều do người Việt quản lý. Cho đến hôm nay, những tệ trạng trên tiếp tục diễn ra ở khắp mọi nơi, tạo nên một luồn sóng phẫn uất trong lòng người Việt, và thiết nghĩ những người công nhân lương thiện nầy sẽ có ngày đứng lên dành lại quyền công nhânthực sự và sẽ không để công nhân TC hiếp đáp mãi mãi được.

Những sự kiện tương tự cũng đã từng xảy ra ở những quốc gia có người Hán xâm nhập, đôi khi đi đến đổ máu như ở Tân Cương, Tây Tạng, và gần đây nhứt tại thành phố Alger, Algeria, qua những nguyên nhân hết sức cá nhân, nhưng từ đó xảy ra những cuộc đụng độ có tích cách chủng tộc vì sự hống hách, ức hiếp của người Hán trên mảnh đất quê hương của người bản xứ.

2- Tình hình Nhân Cơ và Tân Rai hiện tại

bx1.png

Trở lại Việt Nam, riêng tại hai vùng hiện đang là điểm nóng ở Việt Nam; đó là Tân Rai ở Lâm Đồng và Nhân Cơ ở Đắk Nông. Hai nơi nầy hiện đang được TC phát động kế hoạch khai thác quặng mỏ bauxite từ hơn sáu năm nay dưới sự đồng thuận của CSBV.

Rỏ ràng là sau 6 năm khai thác bauxite, CSBV trước là đã để “hợp thức hoá” sự hiện diện của người công nhân và chuyên viên Trung Cộng do nhu cầu gấp rút của “đế quốc mới” trong ý định xâm nhập miền cao nguyên Trung phần Việt Nam.

Và, “Dự án Tân Rai và Nhân Cơ cùng 6 dự án khai thác quặng mõ bauxite khác đã được quy hoạch ở Đắk Nông có thể được xem như là DIỆN trước dư luận thế giới và ĐIỂM là chính thức hoá sự hiện diện của người Trung Hoa ở vùng Cao nguyên Trung phần Việt Nam, ẩn tàng một âm mưu chính trị – quân sự của Trung Cộng trong tiến trình chiếm đóng Việt Nam và vùng Đông Nam Á qua não trạng Đại Hán của đế quốc mới”.

bx2

Cái thâm độc của nội vụ là không một tiếng súng nổ ngoài biên cương, không có tiếng kêu cứu trước công luận quốc tế, Bộ Chính trị CSBV, cơ quan quyền lực cao nhứt, đã cấu kết, thoả hiệp, hợp đảng với Bắc Kinh để hợp pháp hoá việc xâm lược qua việc khai thác quặng mõ ở cao nguyên. Hình thức xâm lược nầy cực kỳ nham hiểm, khiến quốc tế không thể nào lên án kẻ xâm lược là Trung Cộng được. Đó là đại họa của dân tộc và đất nước Việt Nam.

  • Đó là lý do tại sao Bắc triều đã lấy Việt Nam làm thuộc địa rồi vẫn áp chế bọn Thái thú để chiếm lấy các phần đất nhỏ giáp ranh phía Bắc và các đảo nhỏ ở biển Đông cho vào lãnh thổ và lãnh hải của chúng. Đó là vì các phần đất nhỏ.
  • Đó có các ngọn đồi chiến lược để nếu trong tương lai có một Lý Thường Kiệt, một Lê Lợi nào đó của Việt Nam thời mới làm cuộc kháng chiến chống Bắc triều thì Tàu sẽ có được lợi thế trong việc trấn áp. Đó là vì các hòn đảo nhỏ.
  • Đó có tầm quan trọng chiến lược khống chế con đường giao thông từ Bắc xuống Nam Thái Bình Dương, đi qua eo biển Malacca, tiến sang Ấn Độ Dương, song song với phần tài nguyên vô cùng phong phú ở thềm lục địa và dưới lòng biển.
  • Đó là vì Cao Nguyên Trung Phần có tầm chiến lược quan trọng trong việc khống chế Việt Nam, khống chế 3 nước Đông Dương, khống chế cả vùng Đông Nam Á và biển Đông.

Để, nếu trong tương lai, nếu Việt Nam có cuộc quật khởi TC sẽ lấy đó làm lợi thế đàn áp, khống chế,  vì trong quá khứ, TC có kinh nghiệm, Việt Nam vẫn dành lại độc lập sau 1026 năm Bắc thuộc. Cái thâm độc của TC ngày hôm nay là như thế đó.

3- Thâm độc của Trung Cộng

Do đó, cái thâm độc trong vấn đề là, TC không cần cử Thái thú sang cai trị như 4 lần Bắc thuộc trước, không cần Tô Định sang bóc lột dân lành, mà họ đã có sẳn những Thái thú biết nói tiếng Việt là hầu hết hiện diện trong trung ương đảng, đặc biệt là 18 thành viên Bộ chính trị của CSBV, tức những Hán ngụy thời đại.

Hơn ai hết, CSBV, hay nói rõ hơn là nhóm Thái thú ngồi ở Bắc Bộ Phủ Hà Nội, thấy rõ hơn ai hết là chuyện khai thác bauxite chẳng mang lại chút lợi lộc nào cho Dân tộc và Đất nước Việt Nam, mà còn gây ra vô số tai họa, nó chỉ mang lại lợi lộc cho đám cán bộ tham nhũng điều hành Than và Khoáng Sản Việt Nam (TKV), vì ngân khoản thực hiện các dự án được chúng bỏ túi trước cho từng giai đoạn, sau đó là cho các nhà thầu Trung Cộng; và sau hết là cho đám Thái thú gốc Việt và cho Bắc triều.

Và cũng hơn ai hết, Bắc triều thấy và biết rằng để có thể cai trị Việt Nam lâu dài, cho dầu bằng bạo lực hay bằng kinh tế thị trường, việc đồng hóa dân Việt phải là ưu tiên hàng đầu, nên tiếp theo sau kinh tế thị trường đưa hàng lậu vào đất Việt, đưa “hàng dỏm” đi khắp nơi để đánh lừa dân Việt ham hàng rẻ, bòn rút tài nguyên đất Việt đem về Tàu…

Thêm nữa, chúng chỉ thị cho các Thái thú thiết lập Viện Khổng Tử ngay trên đất nước Việt Nam, và mới đây cho biết là chúng sẽ giúp Việt Nam đào tạo cả 1.000 tiến sĩ, để giáo dục, để dạy dân Việt hãnh diện làm người Tàu trên đất Việt như các Thái thú gốc Việt; bởi kế sách cả ngắn lẫn dài của Tàu là:

  • Một mặt đưa “biển người” tràn xuống Việt Nam và toàn vùng Đông Nam Á;
  • Mặt kia là lấn Biển Đông;
  • Mặt khác, từ cách nhẹ nhàng như mua chuộc, cho vay, viện trợ, tặng học bổng, mở Học Viện Khổng Tử, đào tạo tiến sĩ, ưu đãi gian thương…; cho tới nặng tay là hù dọa, vây bắt hay bắn giết (trường hợp xảy ra với nhiều tàu của ngư dân Việt), rồi chiếm đảo, lấn biển… có cả tham vọng sỗ sàng xin chia một nửa biển Thái Bình Dương với Mỹ…

Vấn đề được đặt ra là việc Hán hóa của TC do sự tiếp tay của Hán ngụy tức CSBV là một đại họa kéo dài hơn 42 năm rồi mà dư luận hình như chưa chú ý đúng mức, vì đám Thái thú Hán ngụy tuân lịnh Bắc triều cai trị Việt Nam dưới các mỹ từ được lừa đảo từ Xã hội Chủ nghĩa, và thời gian sau này lại được áo thêm lớp võ bọc nhung kinh tế thị trường theo định hướng xã hộ chủ nghĩa… cho nên việc cảnh giác cần được gia tăng nhiều hơn nữa, song song với việc lên án chế độ độc đảng độc tài CSBV trước dư luận quốc tế, cùng lúc với những hành động cụ thể lên án Trung Cộng bành trướng mộng xâm lăng hết Á Châu, đến Phi Châu, và còn muốn tiến đến Mỹ Châu, tiến vào Hoa Kỳ với đề nghị cho chúng vào đất Mỹ không cần Visa (!).

4- Kết quả khai thác

Theo báo cáo của TKV, từ tháng 10/2013, Dự án Tân Rai đã hoàn thành công tác đầu tư xây dựng, chạy thử và đi vào vận hành thương mại. TKV đã giao Công ty Nhôm Lâm Đồng-TKV quản lý vận hành toàn bộ dự án. Cho đến hết năm 2014, dự án đã khai thác lũy kế hơn 5 triệu tấn quặng bauxite, sản xuất ra gần 2 triệu tấn tinh quặng, 682.000 tấn alumin, xuất khẩu 490.000 tấn, đạt kim ngạch 160 triệu USD. Theo kế hoạch, năm 2015, Công ty sẽ sản xuất 540.000 tấn alumin và khi đạt công suất thiết kế năm 2016 sẽ đạt 650.000 tấn.

Sau hơn 1 năm tổ chức vận hành Nhà máy alumin của dự án, Công ty Nhôm Lâm Đồng-TKV về căn bản đã nắm được công nghệ, vận hành Nhà máy ổn định và tích lũy được nhiều kinh nghiệm. Sản lượng sản xuất ngày càng ổn định và tăng dần. Phần lớn sản phẩm alumin của Nhà máy được xuất khẩu tới 11 khách hàng từ Thụy Sỹ, Singapore, Hàn Quốc, Trung Quốc, Hồng Kông … với giá bán alumin bình quân cả năm 2014 đạt 326,5 USD/tấn, cao hơn so với tính toán của Dự án là 325 USD/tấn. (Trich trên các báo ở Việt Nam).T((Trch trên báo chi

Trên đây là “báo cáo” của Hán ngụy và các dự kiến lạc quan vào năm 2013. Các tin tức dưới đây mới chính là …những con số thực tế của dự án Tân Rai vào ngày 13 tháng 3 năm 2017:”Bauxite Tân Rai’ càng làm càng lỗ hàng ngàn tỉ đồng” (3.696 tỷ Đồng VN) theo Báo Người Lao Động

 

Tổ hợp Bauxit-Nhôm Lâm Ðồng, còn gọi là dự án Tân Rai có khả năng đóng cửa. (Hình: Báo Người Lao Ðộng)

 

Các kết quả thanh tra tại tổ hợp dự án Bauxite-Nhôm Lâm Ðồng và dự án Alumin Nhân Cơ cho thấy, “các dự án này hoạt động chưa hiệu quả, vốn đầu tư tăng quá cao so với dự kiến ban đầu”.

Tổng vốn đầu tư cho dự án  tổ hợp Bauxite-Nhôm Lâm Ðồng này chỉ 3,285 tỉ đồng lúc ban đầu, nhưng đến năm 2014 đã tăng lên đến 16,821 tỉ đồng, cao hơn gấp 5 lần. Ngoài ra, dự án này đưa vào hoạt động chậm 6 năm so với quyết định ban đầu.

Vụ vỡ đường ống chứa chất độc hại tại nhà máy alumin Tân Rai,  khiến ô nhiễm môi trường. (Hình: Báo Người Lao Ðộng)

 

Ðáng chú ý, kết quả của đoàn thanh tra cũng cho thấy tổ hợp Bauxite-Nhôm Lâm Ðồng sau 3 năm đi vào hoạt động, tính từ tháng Mười 2013 đến hết Tháng Chín, 2016 đã thua lỗ 3,696 tỉ đồng, vượt xa so với số lỗ lũy tiến dự kiến theo kế hoạch là 1,660 tỉ đồng, không kể phần lỗ do chênh lệch tỉ giá. Còn tại dự án nhà máy sản xuất Alumin Nhân Cơ, vốn đầu tư cho dự án này cũng tăng rất mạnh so với dự kiến ban đầu.

Đó là chưa kể từ ngày 1/1/2016, đã phát sinh thêm thuế xuất khẩu alumin 2%, giá tính thuế tài nguyên bauxit của tỉnh Lâm Đồng tăng từ 140.000 đồng/tấn lên 170.300 đồng/tấn quặng nguyên khai, nên đã làm tăng chi phí sản xuất, ảnh hưởng đến hiệu quả của dự án.

5- Hậu quả về môi trường

Đường ống nhà máy Alumin Nhân Cơ tại huyện Dak R’lắp, tỉnh Dak Nông do nhà thầu Chalieco, TC phụ trách bị vỡ vào sáng ngày 23 tháng 7, 2016 khiến hóa chất kiềm (Sodium hydroxide) tràn ra ngoài. Lượng kiềm tràn ra ngoài được nói gần 9,6 mét khối. Truyền thông trong nước loan tin một số kiềm thấm xuống lòng đất trong phạm vi 600 mét vuông, phần còn lại chảy theo đường ống đổ xuống suối Dak Dao.

Một người dân tại xã Dak Dao cho tờ Giao Thông biết khi nước từ đường ống bị vỡ tràn xuống suối thì nước trở nên đục, có màu sẫm đen, mặt nước nổi váng loang lổ… Người dân tiếp xúc với nước suối chừng 10 phút thấy chân bị ngứa, da khô cứng, căng ra. Chỗ da non nếu tiếp xúc nước đó bị đau rát và cả nổi rộp lên như bị bỏng nước sôi. Cá trong suối chết nổi lên. Những người dân thấy cá chết xuống suối vớt lên đã bị những hiện tượng như vừa nêu.

Người dân đi xin nước về dùng. Ảnh Tuổi Trẻ

Nguồn nước quanh hồ bùn đỏ bauxite Tân Rai, Bảo Lâm, Lâm Đồng bị ô nhiễm. Đó là kết luận trong báo cáo quan trắc môi trường của Công ty Nhôm Lâm Đồng (đơn vị điều hành tổ hợp bauxite – nhôm).

Nhiều hộ không dám dùng nước giếng quanh khu bauxite Tân Rai. Người dân sống gần khu vực Nhà máy Tân Rai phải dùng máy lọc nước giếng để nấu ăn. Các thông số quan trắc cho thấy nồng độ Fe (sắt) và Mn (mangan) vượt ngưỡng cho phép từ 1,4-2,8 lần. “Nước ngầm trong khu vực hồ bùn đỏ được đánh giá bị ô nhiễm Fe và Mn” – báo cáo kết luận.

Từ những con số biết nói trên, hậu quả do nhưng lần kho chứa hóa chất cho nhà máy là sút caustic (NaOH) đã rò rỉ, hay bể bồn chứa trong những năm qua, việc bùn đỏ lan tràn khắp vùng, cũng như không khí bị nhiễm bụi SO2, những hạt bụi PM8 (nhỏ hơn 8ug) …làm cho cây cối trồng chung quanh bán kính 30 Km như Cao su, tiêu, cây điều (đào lộn hột)…bị ảnh hưởng và cho năng suất rất thấp. Quan trọng nhứt là nguồn nước bị ô nhiễm nặng qua vài hình ảnh dưới đây.

 

6– Chúng ta làm gì trước tình thế nầy?

Trên đây chỉ mới là các nguy cơ trên lãnh vực môi sinh và tương lai diệt chủng con người Miền Nam Việt Nam. Một điều không thể chối cải được là tiến trình Hán hóa Việt Nam của TC đã thể hiện rất rõ ràng. Đây là một tiến trình tiệm tiến giống như trường hợp của Tân Cương và Tây Tạng.

Do đó, chúng ta cần nhìn vấn đề hoàn toàn giống như “câu chuyện Vũng Áng”, nghĩa là âm mưu của TC làm nhiễm độc môi trường, triệt hạ nguồn protein, hay hủy hoại nền kinh tế của người dân qua việc “cố ý” ngăn chận nguồn nước sông Mê Kong để hủy diệt nguồn lúa gạo ở ĐBSCL qua các đập thủy điện ở thương nguồn v.v… Đó là chính sách làm cạn kiệt nguồn lương thực chính của dân tộc, vốn đã xuất cảng hàng năm 6,7 triệu tấn gạo.

Chính âm mưu nầy sẽ tạo ra …tình trạng đói kém cho cả nước! Từ đó, sẽ triệt hạ luôn sức sống, mức đề kháng của các thế hệ tương lai với truyền thống chống giặc phương Bắc để giữ Nước. Hiện nay, ngư dân mất biển, nông dân mất đất, dân miền núi mất rừng, dân thành phố thì bị đầu độc bằng thực phẩm nhiễm hóa chất v.v…nghĩa là đất nước tan hoang do TC và CSBV.

Biết như vậy, chúng ta phải làm gì ngay từ bây giờ?

Chúng ta cần sự kết đoàn giữa quốc nội và hải ngoại, giữa Việt Nam và quốc tế rất cần thiết trong lúc nầy vì chính đảng Cộng sản Bắc Việt đã bất lực một khi để sự việc kể trên xảy ra cho đất nước trong lúc họ có khả năng ngăn chặn từ lúc đầu, nhưng vì quyền lợi và quyền lực mà cúi đầu thuần phục TC.

Do đó, quyết tâm làm một cuộc cách mạng môi trường là một thế chính nghĩa của toàn dân. Đó là sức mạnh của dân tộc và sức mạnh của thời đại.

Và sức mạnh của thời đại ở đây tức là công khai hoá, quốc tế hoá, đa phương hoá để mời gọi sự ủng hộ rộng rãi của những người bạn quốc tế đồng tình với chúng ta trên thế giới.

Xin đừng VÔ CẢM với nỗi đau chung của tổ quốc.

Phụ chú:

 

Tonydo • 9 minutes ago

Thư gửi tác giả bài chủ, Mai Thanh Truyết!

 

Thưa đàn anh: Ngài viết nhiều, viết kỹ càng, công phu và thường bài nào của đại ca Truyết cũng rất súc tích, logic và… đậm màu chính trị!!! Xin cám ơn tác giả!

 

Trước khi chia sẻ cách nhìn về đất nước của cụ Truyết, cho em phân định rõ ràng để tránh hiểu lấm: Viết, dù chỉ một câu mà chỉ có người khen, không có người chê, có nghĩa rằng thì là, bài đó viết theo phong cách “bàn làng khói lam chiều”, theo “phong trào, đoàn thể hóa”, nên vất vào thùng rác).

 

Xin cho em “chê” cụ Truyết để bài viết này thêm giá trị: Bên Mã Lai, Phi, In Đô, Thái Lan, Miến Điện v.v… người Tàu đông nhu kiến, không khác gì Chợ Lớn, Sài Gòn thời xa xưa, nhưng nước họ vẫn vui tươi, lại còn kêu gọi người Tàu đầu tư thêm nữa? Hầu như khắp thế giới, trong đó có Mỹ, thành phố lớn nào cũng có riêng một khu kêu bằng Chinatown. Hàng quán, người ngợm đông như cào cào mùa giông bão.

 

Ngài kêu gọi: “Chúng ta cần sự kết đoàn giữa quốc nội và hải ngoại, giữa Việt Nam và quốc tế…”

 

Thưa đàn anh: Quốc Tế là ai? Chắc chắn là ngài đang nói tới mấy thằng nhớn trong LIên Hiệp Quốc! Tức là thằng Mỹ, thằng Đức, thằng Anh, thằng Nga, thằng Pháp, thằng Trung Quốc v.v. Những thằng này phải lo cho quyền lợi của dân, của nước nó trước, trông chờ vào chúng nó là… chỉ có nước mang thóc giống ra mà… phơi!

 

Các cụ nhà mình đã nhờ Tàu Tưởng, Tàu Mao, Nga, Pháp, Mỹ… và cứ nhờ thằng nào là dân khốn khổ khốn nạn. Chưa kể chết chóc như ngả rạ, tan nát, điêu linh…

 

Còn cái chuyện đoàn kết quốc nội và hải ngoại thì thưa đàn anh, ngài có mơ ngủ hay không đấy? Chuyện Việt Nam là của người Việt trong nước. Chấm hết! Có vùng lên máu lửa với Việt Cộng để giành lại Sơn Hà là ở các cháu trẻ trong nước. Lớp người hải ngoại để tâm về đất nước thì đã ra đi không bao giờ trở lại gần hết rồi. Số nhỏ còn lại thì vì hy sinh đới bố, củng cố đời con gần nửa thế kỷ, tinh thần cũng bạc nhược cả rồi. Vui với con với cháu, chờ đợi ngày trở về với Mẹ Thiên Nhiên. Ấy là chưa kể những thằng điên, phá phách liên miên, xiêu lòng người yêu nước.

 

Kính và cám ơn đàn anh tác giả!

Vỡ hàng loạt hồ chứa nước, dân Đắk Nông trở tay không kịp

July 27, 2017

bx3.jpg

Lượng nước đổ về rất lớn phá hoại tài sản khiến người dân không kịp trở tay. (Hình: Báo Lao Động)

ĐẮK NÔNG, Việt Nam (NV) – Nhiều hồ chứa nước của người dân xã Trường Xuân, huyện Đắk Song, bất ngờ bị vỡ liên hoàn, nước tràn ngập khắp nơi gây thiệt hại cho hoa màu, cá nuôi.

Xác nhận với báo Lao Động chiều 27 Tháng Bảy, ông Lê Hoàng Vinh, trưởng Phòng Nông Nghiệp-Phát Triển Nông Thôn huyện Đắk Song, cho biết nhiều hồ chứa nước của người dân ở xã Trường Xuân bị vỡ liên hoàn khiến các diện tích hoa màu, cây trồng của người dân bị hư hại.

“Thật ra, đây là những cái ao tưới nước trên các triền đồi được người dân dẫn từ các con suối vào phục vụ tưới nước cho cây trồng. Sở dĩ các ao chứa nước này vỡ đồng loạt là do những ngày qua ở địa phương có mưa lớn, khiến lượng nước về nhiều làm cái ao nước lớn trên cùng vỡ tràn xuống hạ du làm nhiều cái ao nhỏ phía dưới vỡ theo,” ông nói.

“Ủy ban huyện cùng lực lượng tại chỗ đã đến hiện trường để khắc phục hậu quả, đồng thời thống kế thiệt hại ban đầu để báo cáo lên tỉnh,” ông cho hay.

Trước đó, nhiều người dân tại xã Trường Xuân vô cùng hoang mang, bất ngờ khi các hồ chứa nước tưới tiêu trên núi vỡ liên hoàn, nước tràn về rất lớn. Hậu quả, khiến nhiều diện tích cà phê, hồ tiêu và nhiều ao, hồ nuôi cá của hàng chục gia đình ở thôn 4 bị thiệt hại nặng nề. (Tr.N)

 

Phát hiện hơn 3.000 trẻ lai Tàu tại Tây Nguyên sinh ra từ những dự án thuê mướn công nhân Trung cộng

Nạn Hán hóa đã  tràn ngập ở Cao nguyên miền Trung, bọn cộng sản việt nam đã rước voi vào dày mã tổ.

On Saturday, November 25, 2017 9:40 AM,  wrote:X HỘI

Phát hiện hơn 3.000 trẻ lai Tàu tại Tây Nguyên sinh ra từ những dự án thuê mướn công nhân Trung cộng

25/11/2017 10:16

Theo điều tra riêng, hiện nay tại tại xã Lộc Thắng, huyện Bảo Lâm, tỉnh Lâm Đồng và khu vực Nhân Cơ ở Đắc Nông có khoảng hơn 3.000 trẻ em có cha là công nhân Trung cộng.

Từ 2007, Tập đoàn Công nghiệp Than – Khoáng sản Việt Nam (Vinacomin) đang đầu tư 2 dự án khai thác bauxite (bô-xít) là dự án bauxite Nhân Cơ tại Đắk Nông và dự án bauxite Tân Rai tại Lâm Đồng.

Tổng vốn đầu tư đến tháng 4/2013 của dự án bauxite Tân Rai là 11.612 tỷ, dự án bauxite Nhân Cơ là 6.836 tỷ đồng. Tổng số Công Nhân Trung cộng được thuê sang khai thác bauxite theo nhiều đợt lên tới 10.000 người. Nhất là tại xã Lộc Thắng, huyện Bảo Lâm, tỉnh Lâm Đồng có rất nhiều khu vực dành công nhân Trung cộng cư ngụ.

bx6

Công nhân Trung cộng thuê phụ nữ Việt nấu ăn và làm Osin. Đa số công nhân Trung cộng muốn có tấm vé ở lại Việt Nam nên tìm quen phụ nữ Việt để sinh con và lập giá thú.

Trong 10 năm qua, sự kiện này lên tới tột đỉnh là con số trẻ em có cha Trung cộng mẹ Việt Nam đã lên tới con số hơn 3.000 trẻ em.

Hiện nay công Nhân Trung cộng yêu cầu nhà nước Việt Nam phải cung cấp cho họ chương trình dạy tiếng Trung cộng cho các trẻ em này.

Advertisements
This entry was posted in Bình Luận, Uncategorized. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s