Từ Xuân Kỷ Dậu Đến Xuân Đinh Dậu

Ngô Quốc Sĩ

Lịch sử Việt tộc đã gắn liền với nhiều mùa xuân với những chiến công oanh liệt hào hùng trong công cuộc dựng nước và giữ nước. Hẳn nhiên, dân Việt đã trải qua những mùa xuân bi thương, tiêu biểu như xuân Mậu Thân 1968, nay giải khăn sô cho Huế vẫn mãi ngậm ngùi và nhất là mùa xuân 75, CSVN gọi là mùa xuân đại thắng, mà thực ra là mùa xuân tang tóc với cái chết tức tưởi của tự do dân chủ. Nhưng từ góc nhìn lạc quan, chúng ta phải hãnh diện với những mùa xuân huy hoàng chiếu sáng lịch sử thời chống Bắc Phương, và hy vọng mùa xuân dân tộc sẽ về với dân Việt để những người Việt xa xứ, sẽ không còn phải sống đời lưu vong và đồng bào của chúng ta ở quốc nội cũng sẽ không còn sống đời lầm than, đói nghèo, tủi nhục dưới ách thống trị của bạo quyền cộng sản.

Dân Việt luôn luôn hãnh diện về những mùa xuân hào hùng của Việt Tộc, như  mùa xuân năm Đinh Tỵ 1077 với chiến thắng của Lý Thường Kiệt đánh bại đại quân xâm lược của nhà Tống , xuân năm Mậu Ngọ 1258 , quân nhà Trần đánh bại giặc Nguyên-Mông lần thứ I, xuân Ất Dậu 1285  Hưng Đạo Vương  chiến thắng Nguyên-Mông lần thứ II và xuân năm Mậu Tý 1288,  Hưng Đạo Vương tiêu diệt hơn 4 vạn quân Nguyên-Mông do Thoát Hoan, Toa Đô và Ô Mã Nh. Đây là chiến thắng Bạch Đằng lần thứ 2 kết thúc thắng lợi cuộc kháng chiến chống Nguyên-Mông lần III .

quang_trung_statue_02

          Đáng nói nhất là xuân Kỷ Dậu 1789, Bắc Bình Vương Nguyễn Huệ cùng mười vạn binh và 100 voi trận đã đánh tan tành 20 vạn quân Mãn Thanh xâm lược ra khỏi bờ cõi, thống nhất nước nhà sau hơn 100 năm loạn lạc chia cắt do sự phân tranh của Trịnh – Nguyễn.Tôn Sĩ Nghị  dẫn  290 nghìn quân Thanh đã tràn vào chiếm đóng kinh thành và kiểm soát phần lớn đất Bắc Hà.. Giành được thắng lợi tương đối dễ dàng, Tôn Sĩ Nghị tỏ ra rất chủ quan, ra lệnh cho quân sĩ tạm đóng quân ở Thăng Long để nghỉ ngơi ăn tết và chuẩn bị mọi mặt thật chu đáo rồi sau tết sẽ “tiến vào tận sào huyệt của giặc, bắt sống Nguyễn Huệ” . Theo Hoàng Lê nhất thống chí,  những ngày giáp tết năm đó, nhân dân kinh thành đã chứng kiến biết bao tội ác của quân giặc ”kiếm mọi cách vu hãm những người lương thiện, áp bức, cướp  bóc những nhà giàu có, thậm chí giữa chợ, giữa đường cũng cướp giật của cải, hãm hiếp đàn bà, không còn kiêng sợ gì cả”; và sự phản bội hèn mạt của bọn bán nước: ”nước Nam ta từ khi có đế, có vương đến nay, chưa bao giờ có ông vua luồn cúi đê hèn như thế”

Từ Phú Xuân, ngày 24 tháng 11 Mậu Thân (21/12/1788) Quang Trung nhận được tin cấp báo và ngay hôm sau làm lễ xuất quân. Quang Trung đã hoàn tất mọi việc chuẩn bị cho chiến dịch đại phá quân Thanh. Đúng đêm giao thừa Tết Kỷ Dậu, quân Tây Sơn bất ngờ tiến công tiêu diệt đồn tiền tiêu của giặc ở Gián Khẩu,, mở đầu cuộc đại phá quân Thanh. Sau 5 ngày đêm tiến quân thần tốc, đạo quân chủ lực của Quang Trung đã phá tan hệ thống phòng ngự của địch trên hướng đường thiên lý tiến về Thăng Long.

Mờ sáng mùng 5 tết (30/1/1789), đạo quân chủ lực của Quang Trung phối hợp với đạo quân đô đốc Bảo công phá và tiêu diệt toàn bộ quân địch ở Ngọc Hồi . Hứa Thế Hanh, Tổng binh Trương Sĩ Long và Thượng Duy Thăng chết tại Hà Hồi và Ngọc Hồi. Thái thú Điền Châu Sầm Nghi Đống treo cổ tự tử ở Đống Đa. Khoảng 7,000 giặc bỏ xác tại trận.Sĩ Nghị vội vã rút quân về hướng bắc. Cầu sập, khoảng 3,000 binh Thanh chết đuối.

Cùng lúc đó, đạo quân do đô đốc Long chỉ huy, bất ngờ diệt đồn Đống Đa rồi đánh thọc sâu vào đại bản doanh của Tôn Sĩ Nghị ở cung Tây Long.

Sự phối hợp hai trận đánh Ngọc Hồi, Đống Đa làm cho Tôn Sĩ Nghị hết sức bất ngờ, choáng váng và lâm vào thế hoàn toàn bất lực, sụp đổ.

Trưa mồng 5 tết, phố phường Thăng Long như bừng lên trong ngày hội chiến thắng:

          Đầy thành già trẻ mặt như hoa,  
          Chen vai khoác cánh cùng nhau nói: 
          Kinh đô vẫn thuộc núi sông ta.

Đại thắng Thăng Long xuân Kỷ Dậu 1789 là một trong những vũ công hiển hách nhất trong lịch sử chống ngoại xâm của dân tộc ta.

Đó là chiến thắng tiêu biểu cho đỉnh cao của sự phát triển và thắng lợi của phong trào Tây Sơn, được tạo nên bằng sức mạnh quật khởi của nông dân kết hợp với sức mạnh yêu nước và đoàn kết của cả dân tộc.

Các chiến thắng oai hùng nói trên của tổ tiên, không khỏi làm ta cảm thấy tủi hổ trước thái độ tay sai của bọn cộng sản Việt Gian đang bán đứng gia tài của Mẹ VN cho Tàu cộng. Tội  ác của giặc Tàu và bọn Việt gian bán nước ngày xưa, sẽ mãi muôn đời là vết nhơ lịch sử, đúng như Bình Ngô Đại Cáo đã ghi khắc “Trúc Nam Sơn không ghi hết tội và nước Đông Hải không rửa sạch mùi”.  Hôm nay tộc ác của kẻ thù Bắc Phương với sự tiếp tay của tập đoàn lãnh đạo CSVN lại tái diễn. Giờ  đây, , cây lá Trường Sơn phải thẹn thùng nhức nhối và sóng nước biển Đông cũng phải  cau mặt tủi hờn vì bọn Việt Gian Chiêu Thống đang ngự trị tại Hà Nội, tiếp tục gieo tai họa trên đất nước và đày đọa dân tộc Việt Nam. Nạn Bắc Thuộc mới đang tiến hành. Tội bán nước của cộngt sản Việt Nam qúa hiển nhiên. Nhưng nhìn về mùa xuân dân tộc, chúng ta có quyền tin tưởng, như Hà Sĩ Phu đã tin tưởng:

Trong cuộc vật lộn tay đôi giữa chủ nghĩa Cộng sản ngoại lai với nhân dân Việt Nam, thì mặc dù khó khăn đến mấy, cuối cùng nhân dân nhất định thắng, tình tự dân tộc máu mủ ruột rà nhất định thắng.”

Nhất định thắng! Xuân Kỷ Dậu chiến thắng  quân Thanh, xuân Đinh Dậu sẽ chiến thắng quân Hán, và bọn tay sai qủy Đỏ, đưa dân tộc Việt Nam tới thanh bình hạnh phúc..

Advertisements
This entry was posted in Bình Luận. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s