Hãy Làm Việt Nam Cộng Hòa Mạnh Trở Lại

Trần Mộng Lâm
(Make South VN Strong Again)
Ông Trump, một người di dân gốc Đức vừa trở thành TT Mỹ với khẩu hiệu Make America strong again. Sự việc này khiến ta phải nêu câu hỏi : Tại sao trên 40 năm nay, không có người nào hô hào việc làm sống dậy và hùng mạnh trở lại một Quốc Gia có tên Việt Nam Cộng Hòa ???

Câu trả lời theo tôi nằm ở chỗ cội nguồn  khiến chúng ta lấn cấn. Người Việt Nam học lịch sử thấy họ là con rồng, cháu tiên, cùng nói một thứ tiếng tuy có khác nhau về âm hưởng. Họ sợ bị chụp mũ chia rẽ dân tộc. Huyền thoại một bọc trăm con càng làm người ta thêm rụt rè .
Tôi đã từng phân tách là người Anh, người Mỹ, Người Úc, Người Nam Phi tuy nói cùng tiếng Anh, tuy có thể cùng một ông tổ, nhưng bây giờ họ là công dân của các nước khác nhau. Người Pháp ở chính quốc và người Pháp ở Bắc Mỹ (đặc biệt là những người québecois) cũng vậy. Hồi sinh thời TT De Gaulle của Pháp đến Montréal và hô hào : Vive le Québec libre. Lời hô hào này của ông bị chính những người canadiens gốc Pháp nhưng gắn bó nhiều hơn với Canada phản đối và câu nói của De Gaulle đã gây nên một biến cố ngoại giao đáng tiếc. Ngày nay, số những người gốc Pháp muốn Quebec tách khỏi Canada trở thành thiểu số .
Trở lại Việt Nam, người Việt Nam có thể cùng nguồn gốc tuy việc này phải xét lại vì trong Nam, nhiều người gốc Chàm, gốc Cambodge, gốc Tầu. Giả thử họ cùng nguồn gốc, thì sau 1954, người Việt chia làm 2 khối rõ rệt : Trong  Nam, đa số chọn một chính thể Tự Do, 3 quyền phân lập còn đa số  người phương Bắc chọn chế độ CS với một chính quyền độc đảng, độc tài.
Việt Nam Cộng Hòa và Việt Nam Dân Chủ Cộng Hòa là 2 quốc gia được Thế Giới công nhận. Hiệp định Paris đình chiến ký xong chưa ráo mực thì người CS tráo trở, mượn khí giơi ngoại bang, thôn tính VNCH.Việt Nam Cộng Hòa mất một cách tức tưởi và người Việt Miền Nam kể từ ngày đó nghiễm nhiên bị áp đặt một thể chế độc tài, không qua một cuộc trưng cầu dân ý nào.
Nếu có một cuộc Trưng Cầu Dân Ý thì không nói làm gì.
Đằng này,thanh niên Miền Nam bị bắt đi cải tạo, gia đình ly tán, con cái bị kỳ thị hơn 40 năm nay. Rất may trên 3 triệu người Miền Nam, trong đó có chúng ta, đã ra được hải ngoại và sống đời sống tự do, trở thành công dân nhiều nước tân tiến như Pháp, Úc, Mỹ, Canada, Na Uy…vv.. Nay số người này và hậu duệ của họ có thể lên đến 5 hoạc sáu triệu. Đã đến lúc những người này nên tập hợp lại dưới danh nghĩa công dân Việt Nam Cộng Hòa .
Hỡi những con dân VNCH : Với những thành quả đạt được trong đời sống hiện nay :
-Hảy làm VNCH hung cường trở lại- Hiện tại, lãnh thổ (Miền Nam VN) đã bị chiếm đóng nhưng chúng ta vẫn có thể liên lạc với nhau làm thành một khối 5, 6 triệu người như BS Nguyễn Lương Tuyền đã có bài viết xuất hiện mới dđây.
-Hãy ý thức là chúng ta và công dân Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam hoàn toàn khác nhau, về văn hóa và chánh trị.
-Hãy xóa bỏ mặc cảm chia rẽ vì chúng ta và khối người đó, cùng lắm là như người Mỹ đối với người Anh, hay như ông Trump đối với gốc gác Âu Châu (Đức) của ông, với  khối NATO.  
Chúng ta là nạn nhân của một chính thể tàn bạo và văn hóa.  Lý tưởng chúng ta bị trà đạp trên 40 năm nay. Hãy làm Miền Nam hung mạnh trở lại hay ít nhất, không biến mất, vì nếu Việt Nam Cộng Hòa biến mất, thì đó là một đại họa cho người Miền Nam.
Advertisements
This entry was posted in Bình Luận. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s